Nâng Tầm Cuộc Sống

0984.533.645

Thegioibeboi@gmail.com

Ngăn ngừa bệnh Tai-Mũi-Họng khi đi bơi

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, lượng người đến hồ bơi rất đông. Tại những hồ bơi không đảm bảo vệ sinh, sau khi đi bơi, có thể mắc nhiều bệnh, nhất là các bệnh về tai mũi họng như viêm họng, viêm mũi, viêm mũi xoang, viêm tai; bệnh đường hô hấp và bệnh ở một số cơ quan khác như: mắt, da, tóc...
Vì sao dễ mắc bệnh Tai-Mũi-Họng khi đi bơi?
Ở những hồ bơi tiêu chuẩn nước hồ bơi kém, nước hồ bơi có thể chứa những chất thải do một số người kém ý thức khi đi bơi thải ra (như đàm dãi, nước mũi, thậm chí là cả nước tiểu...) dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng, bệnh mắt, bệnh ngoài da... là không nhỏ. Mũi họng là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên của nguồn bệnh rồi mới đến các cơ quan khác bên trong như tai, xoang, thanh khí - phế quản, phổi, đường tiêu hóa...
 
Các bệnh Tai-Mũi-Họng thường gặp:
 
Ngăn ngừa bệnh Tai-Mũi-Họng khi đi bơi
Viêm họng: khi đi bơi về trẻ mệt mỏi, họng khô rát, đau, sốt.
Viêm mũi xoang dẫn đến viêm tai giữa: sau khi đi bơi về, trẻ có các dấu hiệu sau: ngứa mũi, nhảy mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mũi đục vàng hoặc xanh, đôi khi không ngửi được mùi; mệt mỏi, sốt; nhức đầu, đau nhức vùng má, vùng trán.
 
Cần lưu ý: nhiễm trùng từ mũi xoang có thể đi theo vòi nhĩ vào tai giữa gây viêm tai giữa cấp với triệu chứng: ù tai, giảm thính lực; đau tai (trẻ thường ôm tai khóc hoặc khóc thét khi có ai đó sờ vào tai trẻ); đôi khi sốt và tiêu chảy; sau đó vài ngày, nếu không được điều trị, mủ sẽ ứ trong tai giữa gây thủng màng nhĩ và chảy ra ngoài.
Viêm tai giữa cũng thường xảy ra với những người hay nhảy cầu hoặc lặn sâu dưới nước. Viêm tai giữa do chấn thương áp lực này thường xuất hiện với cảm giác đau nhói, căng tức bên tai bị bệnh, nghe kém, ù tai kéo dài.
Viêm tai ngoài sau bơi: thường gặp là nhiễm trùng da ống tai ngoài sau khi tiếp xúc với nước bẩn với các triệu chứng như: ngứa tai; ù tai, giảm thính lực; ống tai viêm sưng đỏ, đau tai ngày càng tăng, nhất là khi sờ vào tai, khi ngáp hoặc khi nhai nuốt (trẻ thường ôm tai khóc); sốt, đôi khi có mủ chảy ra từ tai.
Nếu độc tố vi khuẩn quá mạnh, sẽ gây viêm tấy lan tỏa ống tai ngoài, làm sưng tấy góc hàm bên tai đau, kèm theo có hạch đau sưng màng nhĩ.
>>> Bài viết xem thêm: xay dung ho boi
Cách phòng tránh:
Trước khi bơi cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như đồ bơi, phao bơi, mũ bơi, kính bơi, nút tai, khăn lông, dầu gội, xà phòng tắm, nước muối sinh lý nhỏ mắt, súc họng, không ăn no trước khi bơi. Trước khi xuống hồ, nên tắm gội sạch sẽ và khởi động làm nóng cơ thể để tránh chuột rút. Trong khi bơi cần tránh sặc nước, hạn chế nước vào tai và mũi họng. Khi mới bơi xong, nên choàng khăn ngay cho trẻ để tránh gió. Sau đó, tắm kỹ bằng nước sạch để tránh nhiễm bẩn từ nước hồ và lau khô giữ ấm.
 
Ngăn ngừa bệnh Tai-Mũi-Họng khi đi bơi
 
Xì mũi nhẹ cho nước trong mũi ra sạch. Nên xì mũi đúng cách: bịt một lỗ mũi này và xì nhẹ lỗ mũi kia rồi làm ngược lại. Không nên bịt cả 2 lỗ cùng một lúc để xì mũi. Tránh gây ù tai hoặc làm nguồn viêm nhiễm từ mũi họng qua vòi nhĩ vào tai gây viêm tai giữa cấp. Lau khô vành tai và cửa tai. Không nên dùng bông gòn ngoáy tai sẽ gây trầy xước, tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập gây nhiễm trùng da ống tai ngoài. Nếu nước vào tai, chỉ cần nghiêng đầu, lắc nhẹ và kéo nhẹ vành tai tạo đường thẳng cho nước chảy ra ngoài. Có thể nhỏ mắt, nhỏ mũi và súc họng bằng nước muối sinh lý. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Lưu ý: Không nên tự ý dùng thuốc “dân gian” để nhỏ mũi, nhỏ tai như dầu, thuốc bột, thuốc nước tự pha chế không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiễm trùng thêm và biến chứng nặng hơn. Nên đi khám bệnh ngay ở các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị thích hợp và kịp thời.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và trẻ nhỏ. Chúc bạn luôn đẹp và mạnh khỏe!