Nâng Tầm Cuộc Sống

0984.533.645

Thegioibeboi@gmail.com

Bảo trì hồ bơi nước ngọt thông thường

 
Khi thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt, việc sở hữu một hồ bơi tại nhà hay những dự án hồ bơi công cộng là nhu cầu cần thiết. Nhưng không thể xây một lần mà sử dụng mãi. Các bạn phải biết cách bảo quản hồ bơi và các thiết bị hồ bơi để hồ bơi của bạn được hoạt động tốt và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của con người. Sau đây là các bước bảo trì hồ bơi, để hồ bơi của bạn luôn “khỏe”. 
Thường xuyên kiểm tra nước hồ bơi 
Nếu không được vệ sinh thường xuyên, tất cả các hồ bơi sẽ phát triển vi khuẩn gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Nước hồ trở nên bẩn, lá cây, cỏ dại, bụi, và thậm chí mọi loại vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Từ những yếu tố này, cùng với kích thước của hồ bơi mà chúng ta sẽ xác định mức độ hóa chất cho việc vệ sinh tẩy rửa.
 
Bảo trì hồ bơi nước ngọt thông thường
 
Hầu hết các chủ hồ bơi sử dụng clo. Có những lựa chọn khác để giữ cho nước hồ bơi sạch và cân bằng - chẳng hạn như sử dụng khí ozone, khử trùng UV, brôm hoặc ion hóa - nhưng những phương pháp này chưa được phổ biến rộng rãi hiện nay. 
-  Khử trùng bằng Clo: Clo có khả năng giết chết nhiều vi sinh vật, nhưng nó phản ứng với các chất có trong nước gây tác dụng không tốt tới sức khỏe con người. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng khí clo, nó có hiệu quả ở nồng độ thấp. 
-  Diệt khuẩn bằng Ozone: Đây phương pháp diệt khuẩn sử dụng khí Ozone để tiêu diệt các vi sinh vật, phương pháp này rất hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe con người.  
-  Bức xạ tia cực tím: Đây là phương pháp phổ biến hiện nay, nó phù hợp vừa để loại bỏ các vi sinh bằng sử dụng tia UV để diệt vi trùng.
 
Kiểm tra hồ bơi của bạn với 3 cách :
-  Bằng tay, trong đó bao gồm việc thêm clo bằng tay.
-  Bằng cách đặt một máy điện phân clo, để tạo ra clo và đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay.
-  Bằng cách đặt thiết bị cung cấp hóa chất lỏng, để tự động thêm clo.
 
Cân bằng hóa học 
Cũng như việc vệ sinh, chúng ta cũng cần phải cân bằng chất hóa học trong nước hồ bơi của mình. Sự cân bằng chất hóa học của hồ bơi được tạo thành bởi các thành phần:
-  pH (độ axit / độ kiềm): 68%
-  Tổng độ kiềm (TA): 16%
-  Độ cứng canxi: 16%. Chúng ta nên theo dõi mức clo và nồng độ pH ít nhất một lần một tuần, hoặc mỗi ngày nếu Hồ Bơi của chúng ta được sử dụng nhiều hơn. Tổng mức độ kiềm và độ cứng canxi phải được theo dõi thường xuyên.
-  Cân bằng pH: Duy trì độ pH của Hồ Bơi là điều rất quan trọng để đảm bảo nó an toàn. Độ pH không đúng có thể gây ngứa da và mắt đỏ, và cũng có thể làm giảm hiệu quả của clo.
pH trong khoảng từ 0 đến 14, với 7,0 là trung tính, nếu trên 7.0 là có tính kiềm, và dưới 7.0 có tính axit. Tiêu chuẩn Úc cho độ pH nước hồ bơi là 7,0 đến 7,8 và với 7,4 là nồng độ pH lý tưởng. Mưa làm nước hồ đầy lên, số lượng người bơi và clo tất cả cũng sẽ làm thay đổi nồng độ pH của hồ bơi. Chúng ta có thể làm tăng nồng độ pH bằng cách thêm tro-soda (kiềm) hoặc hạ chúng bằng cách thêm axit.
-  Tổng độ kiềm (TA): Tổng độ kiềm ở mức thấp sẽ làm xói mòn các bề mặt hồ bơi và ăn mòn thiết bị. Nó cũng làm cho nồng độ pH mất ổn định. Tiêu chuẩn Úc khuyến cáo rằng tổng độ kiềm nên là từ 60 đến 200 phần triệu. Chúng ta có thể nâng cao độ kiềm bằng cách thêm 'chất đệm' - natri bicarbonate - hoặc giảm bằng cách thêm axit. Chúng ta nên nhớ rằng việc thêm axit cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ pH của hồ bơi.
-  Canxi cứng: Lượng canxi thấp hòa tan trong nước Hồ Bơi có thể ăn mòn thiết bị Hồ Bơi, và mức độ cao có thể ăn mòn ở diện rộng. Nồng độ canxi cứng không thể được theo dõi bằng bộ dụng cụ thử nghiệm nước hồ bơi nội địa. Thay vào đó chúng ta cần phải lấy mẫu nước hồ bơi của mình mang đi thử nghiệm. Ở những nơi có nồng độ canxi không cao, chúng ta không cần phải làm xét nghiệm này nhiều hơn một lần một năm - trừ khi chúng ta sử dụng calcium hypochlorite để làm vệ sinh hồ bơi.
-  Bộ dụng cụ thử nghiệm: Có một loạt các bộ dụng cụ thử ngiệm trên thị trường mà chúng ta có thể sử dụng để kiểm tra nước hồ bơi của mình. Bộ thử nghiệm này kiểm tra nồng độ clo, tổng độ kiềm và pH, cũng như mức độ axit cần thiết để cân bằng lại độ pH. Ngoài ra, chúng ta có thêm lựa chọn là bộ thử nghiệm điện tử thay vì các bộ thử nghiệm thông thường.
-  Điều chỉnh clo bằng tay: Công đoạn khó khăn nhất của việc giữ vệ sinh hồ bơi là tự thêm clo. Điều này bao gồm việc thử nghiệm nước hồ bơi để tìm ra bao nhiêu clo cần dùng, và sẽ cần phải được thực hiện vào mỗi tuần.
-  Máy điện phân clo: (Với Hồ bơi nước mặn sử dụng máy điện phân clo để chuyển đổi các tinh thể muối thường thành khí clo hòa tan vào trong nước.)
Chúng ta có thể đặt một máy điện phân clo trong hệ thống đường ống có mặt ở bất kỳ hồ bơi nào. Ngoại lệ duy nhất là hồ bơi xây bên trên mặt đất với các cấu trúc kim loại vì chúng sẽ bị rỉ sét do quá trình điện phân gây ra. Một số máy điện phân clo tự làm sạch được. Nếu chúng ta không sử dụng mô hình tự làm sạch, chúng ta sẽ cần phải tự làm sạch muối từ các máy điện phân thường xuyên mỗi hai tuần một lần.
Ban đầu khi máy điện phân clo được cài đặt, chúng ta sẽ cần phải tự thêm muối vào thiết kế hồ bơi của mình. Lần khởi đầu được các chuyên gia khuyến cáo là 4kg muối trên 1000 lít, khoảng 20-30% sẽ bị mất đi mỗi năm do đẩy rửa ngược, do thường xuyên bị bắn tung tóe và bị tràn ra ngoài, vì vậy thông thường ban đầu sẽ cần thiết phải cho mức muối nhiều như vậy.
Máy điện phân clo hoạt động tự động, vì vậy chúng ta có thể đi du lịch nhưng vẫn yên tâm về nước hồ bơi của mình vẫn sạch sẽ. Chúng hoạt động hiệu quả và thường có tuổi thọ kéo dài khoảng năm năm. Công suất của một máy điện phân clo thường được thể hiện bằng gam mỗi giờ. Một số nhà cung cấp dịch vụ hồ bơi sẽ cung cấp một đơn vị clo có dạng chất lỏng, dạng hạt hoặc viên clo tương đương. Theo hướng dẫn, Clo lỏng là khoảng 12-15% clo, clo dạng hạt là khoảng 65% clo và clo dạng viên có thể lên đến 100% clo.
 
Bảo trì hồ bơi nước ngọt thông thường
 
-  Bộ cung cấp hóa chất lỏng: Những bộ cung cấp hóa chất lỏng được lắp vào hệ thống bể lọc của hồ bơi và tự động thêm clo lỏng, và trong một số trường hợp là thêm axit vào nước. Các thiết bị cấp hóa chất lỏng đơn giản nhất chỉ bơm clo vào hồ bơi của chúng ta - số lượng và tần số sẽ do chúng ta tự lập trình.
Các thiết bị cung cấp hóa chất phức tạp hơn có một đầu dò cảm biến tự động kiểm tra mức độ clo và pH của hồ bơi mỗi vài phút, và bơm clo hoặc axit để giữ cho nước sạch và cân bằng. Điều này có nghĩa rằng nếu 10 người sử dụng Hồ Bơi của chúng ta, Hồ Bơi sẽ tự động tăng mức clo của nó lên mức phù hợp cần thiết.
Mặc dù sử dụng các thiết bị cung cấp hóa chất phức tạp hơn để theo dõi và điều chỉnh độ pH, các chuyên gia vẫn khuyến cáo chúng ta phải tự mình thường xuyên kiểm tra các mức độ điều chỉnh.
 
Vệ sinh khu vực xung quanh hồ bơi và mặt nước
Tùy vào vị trí và tần suất sử dụng bể bơi mà việc dọn dẹp bể bơi và khu vực xung quanh bể theo mức độ thường xuyên khác nhau. Nếu bể bơi đặt dưới những hàng cây thì cần được làm sạch hàng ngày vì lá cây rụng xuống, để lâu sẽ làm ô nhiễm nước trong bể. Các yếu tố khác khi không được xử lý kịp thời cũng tạo nên rong rêu và muỗi phát triển do môi trường ẩm ướt thường xuyên gây ra.
Một tuần một lần nên cọ rửa các cạnh và đáy của bể bơi, thậm chí với hệ thống lọc tốt nhất thì cũng có những chỗ trên bể bơi không thể làm sạch được bằng luồng nước di chuyển. Ở những vị trí này là nơi rêu, tảo dễ phát triển nhất. Hãy sử dụng bàn chải có lông mềm cọ rửa vào buổi sáng để máy lọc có thể chạy cả ngày và cuốn theo những chất thải đó. Đặc biệt chú ý đến những bể có sử dụng các đồ trang trí thì đồ trang trí cũng phải được cọ rửa thường xuyên để tránh tạo những chỗ chứa nước tù động gây ô nhiêm và phát triển rong rêu.
Làm sạch tổng thể hàng tháng
Nên làm sạch tổng thể bể bơi trong những ngày bể bơi không sử dụng vì hàm lượng clo quá cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Clo có tác dụng diệt khuẩn trong nước vì vậy việc thêm clo vào nước là rất quan trọng. Kiểm tra lại để đảm bảo mực clo trong nước đạt chuẩn trước khi cho phép đưa hồ bơi vào sử dụng lại.
 
Bảo trì hồ bơi nước ngọt thông thường
 
Làm nóng hồ bơi
-  Trong vùng khí hậu lạnh, việc làm nóng hồ bơi của chúng ta có thể cho chúng ta cơ hội để bơi quanh năm. Sự lựa chọn cách làm nóng tốt nhất cho hồ bơi sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ nơi chúng ta sống, kinh phí, và cách chúng ta sử dụng hồ bơi của mình. Nhiệt độ nước lý tưởng được cho là khoảng 25°C.
-  Làm nóng hồ bơi như thế nào không thành vấn đề, năng lượng mặt trời /màn chắn nhiệt là một cách tuyệt vời để giảm tổn thất nhiệt qua đêm. Những màn chắn nhiệt không chỉ giữ nhiệt bên trong, mà còn làm giảm sự bay hơi.
Nhiệt lượng mặt trời: Nếu chúng ta sống trong một khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời và có một diện tích mái lớn, nhiệt lượng mặt trời là một lựa chọn hiệu quả. Nhiệt lượng mặt trời hoạt động bằng cách bơm nước Hồ Bơi vào thảm cao su được đặt trên mái nhà của chúng ta. Các thảm được làm nóng từ mặt trời, và truyền nhiệt vào nước trước khi trở lại hồ bơi.
-  Để có hiệu quả các thảm cao su nên có tối thiểu bằng 80% diện tích bề mặt của hồ bơi. Lý tưởng nhất là thảm nên được đặt trên mái nhà hướng có nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Trong khi hệ thống nhiệt lượng mặt trời là năng lượng hiệu quả nhất, một ngày nhiều mây có thể ngâm mình trong hồ khá mát mẻ. Nhưng trong ngày ấm hơn, khí hậu có nhiều ánh nắng, trên thực tế đối với một hệ thống năng lượng mặt trời có thể đun nóng nước tới 17-20 độ. Vì vậy, một bộ điều khiển năng lượng mặt trời cho phép chúng ta định sẵn nhiệt độ nước bạn muốn.
-  Nếu chúng ta sống trong một vùng khí hậu nhiệt đới, nơi nước hồ bơi của chúng ta trở nên quá nóng, một hệ thống nhiệt lượng mặt trời cũng có thể được sử dụng để làm mát nó. Nước được làm lạnh bằng cách bơm qua thảm cao su vào ban đêm.
-  Nhiệt khí (làm nóng bằng khí ga): Nếu chúng ta có khả năng dùng khí đốt tự nhiên, chúng ta có thể sử dụng nhiệt khí để duy trì một nhiệt độ ổn định. Nếu chúng ta muốn độ nóng luôn không thay đổi, chúng ta có thể sử dụng một máy điều nhiệt để duy trì nhiệt độ. Sử dụng thường xuyên sẽ kinh tế hơn nhưng dùng trong khoảng 12 đến 24 giờ để đạt được nhiệt độ lý tưởng.
 
Bảo trì hồ bơi nước ngọt thông thường
 
-  Nhiệt điện (bơm nhiệt): Nếu muốn hồ bơi của chúng ta để ở một nhiệt độ ổn định cho 12 tháng trong năm, một máy bơm nhiệt có thể là một lựa chọn tốt. Máy bơm nhiệt sử dụng công nghệ tương tự như điều hòa không khí và điện lạnh. Trong thuật ngữ đơn giản, máy lấy nước từ hồ bơi của chúng ta và bơm nó thông qua một bộ trao đổi nhiệt, rất tiết kiệm năng lượng.
 
Từ những thông tin trên đây, THẾ GIỚI BỂ BƠI mong rằng sẽ bổ ích cho các bạn đang và sắp sở hữu một hồ bơi cho riêng mình. THẾ GIỚI BỂ BƠI sẽ là đơn vị thực hiện bảo trì hồ bơi cho bạn. Mọi thông tin thắc mắc về quá trình bảo trì bảo dưỡng hồ bơi hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!