Nâng Tầm Cuộc Sống

0984.533.645

Thegioibeboi@gmail.com

Xây dựng hồ bơi vô cực - bể tràn

 
Hồ bơi từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người và những hồ bơi thông thường chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu thư giãn và hưởng ngoạn của những người có thu nhập cao đặc biệt là những người sở hữu những căn biệt thự pen house. Vì vậy, sự ra đời của infinity pool hay còn gọi là hồ bơi vô cực với sự đột phá về mặt thiết kế, duyên dáng và có tính thẩm mỹ cao đang được nhiều cá nhân, chủ đầu tư của các khu nghỉ dưỡng hay các khách sạn đẳng cấp đặc biệt quan tâm và trở thành một trong những địa điểm chụp hình check in yêu thích của nhiều bạn trẻ ở cả Việt Nam và trên thế giới. 
Hồ bơi vô cực là hồ bơi được thiết kế tận dụng sự phản chiếu của nước tạo hiệu hứng hình ảnh của nước không có ranh giới.
 
Xây dựng hồ bơi vô cực - bể tràn
 
Thiết kế hồ bơi vô cực đặc biệt ở chỗ chỉ có 3 cạnh, khác hẳn 4 cạnh so với hồ bơi thông thường, một cạnh còn lại liên kết với đường chân trời tạo cảm giác vô tận. Do đó, việc xây dựng bồ bơi tràn vô cực cũng khác và phức tạp hơn nhiều so với hồ bơi ta thường gặp.
Để đạt được hiệu ứng rực rỡ, hồ bơi cần độ dốc đúng độ dốc, do đó nó vẫn không nhìn thấy được từ phía bên kia của bể bơi và tạo ấn tượng về vô tận. Cũng nên đầu tư vào hai máy bơm và hai bộ cảm biến mức độ để đảm bảo sự thoải mái: một để lọc, một cho bể luôn ngập nước và tuần hoàn nước với dòng chảy không ngừng.
 
Các đặc điểm quan trọng để xây dựng hồ bơi vô cực
-  Lượng nước trong mỗi bể bơi là rất lớn, phải đủ nhiều để nước lúc nào cũng trong trạng thái tràn bờ.
-  Để tạo được hiệu ứng hình ảnh tốt, làm người bơi có cảm giác như bể bơi là đại dương, kéo dài vô tận thì loại bể bơi này chỉ được xây dựng ở những nơi rộng rãi, có tầm nhìn đẹp, ví dụ như đỉnh cao nhất của tòa nhà hoặc trong các khu nghỉ dưỡng.
 
Sự khác nhau giữa bể bơi vô cực và bể bơi thường
Sự khác nhau lớn nhất giữa hai loại bể bơi này là cơ chế bơm lọc nước. Trong khi nước trong bể bơi truyền thống thoát ra ở các lỗ thoát nước trong lòng hồ sau đó đi qua hệ thống lọc nước tuần hoàn và bơm trả nước sạch về bể. Thì nước trong bể bơi vô cực sẽ đi ra ngoài bằng cách tràn nước qua mặt hồ và các lỗ thoát trong lòng hồ sau đó đi qua bể cân bằng và hệ thống xử lý nước trước khi được trả về hồ.
 
Ưu điểm và nhược điểm của bể bơi tràn bờ
Mặc dù là một sự sáng tạo bứt phá nhưng bể bởi tràn bờ cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau: 
1. Ưu điểm
-  Tối đa về mặt thẩm mĩ đó là ưu điểm lớn nhất mà thời điểm hiện tại chưa có thiết kế nào khác vượt qua được.
-  Trước hết, điều quan trọng khi thi công bể bơi vô cực là lượng nước phải rất lớn và tràn bờ. Nếu như bể bơi truyền thống nước thoát ra ở trong lòng hồ ở các nắp thu đáy, thông qua hệ thống lọc tuần hoàn sau đó trở về bể thì ở hồ bơi vô cực nước sẽ thoát ra ngoài bằng cách tràn qua mặt hồ với thiết kế được các kiến trúc sư cân nhắc kỹ, tạo độ nghiêng phù cho mắt người quan sát cho khả năng dòng nước lưu thông tràn bờ qua mương tràn có nhiệm vụ thu gom nước, các lỗ trong lòng của mương tràn sau đó được lọc qua hệ thống xử lý nước và trở lại hồ bơi. Do đó dòng nước ở bể bơi vô cực luôn luân chuyển một cách nhẹ nhàng, tạo cảm giác êm ái, thư giãn.
-  Hồ bơi tràn vô cực tạo có tầm nhìn thoáng, đẹp, tính thẩm mỹ cao và tốt cho sức khỏe, nếu nhìn từ trên cao xuống, hồ bơi giống như một mặt gương lớn giữa trời đất, tạo sự yên bình mà không kém phần đẳng cấp.
-  Dễ bảo trì hơn hồ bơi truyền thống vì có hệ thống lọc giúp bắt nước từ bể chứa lên bể bơi chính. Hệ thống này giúp cho nước không bị trì trệ, được làm sạch và lọc liên tục.
 
Xây dựng hồ bơi vô cực - bể tràn
 
2. Nhược điểm của bể bơi vô cực:
Thiết kế một hồ bơi vô cực là một tính năng sang trọng và hấp dẫn đối với bất cứ ngôi nhà nào nhưng chúng cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm. Mặc dù hồ bơi đẹp đẽ, thú vị nhưng chúng có phần khá nguy hiểm nếu như không được quy hoạch và thi công chặt chẽ, sâu sát. Nếu vị trí nhà bạn không có phong cảnh dốc tự nhiên thì đây không phải là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Ngoài ra, với thực trạng hiện nay, có rất ít chuyên gia cung cấp dịch vụ hồ bơi chân mây có sẵn hoặc hiếm có kiến trúc sư thiết kế bể bơi tràn, chân mây giỏi nên điều này càng trở thành điểm bất lợi khi tiến hành sử dụng bể bơi.
-  Nhược điểm lớn nhất của bể bơi tràn bờ là chi phí xây dựng rất cao vì đòi hỏi phải lắp đặt một bể cung cấp nước phụ và một hệ thống lọc, bơm nước tốt. Bên cạnh đó loại bể bơi này cũng yêu cầu kĩ thật rất cao để có được sự tinh tế, đẹp và bền. 
-  Nguy hiểm với trẻ nhỏ.
-  Tầm nhìn ra biển hoặc núi cùng hiệu ứng đánh lừa giác quan nên bể bơi này cũng nguy hiểm hơn so với bể bơi sân vườn hay bể bơi sinh thái.
-  Phải được xây dựng ở những nơi rộng, có tầm nhìn đẹp thì mới đạt được yêu cầu thẩm mỹ.
Chi phí xây dựng bể bơi tràn vô cực
Chi phí xây dựng bể bơi vô cực cao hơn 20% so với chi phí khi xây dựng một bể bơi thông thường. Trước khi xây dựng bể bơi vô cực bạn cần lưu ý các chi tiết: 
-  Địa điểm xây dựng bể bơi 
-  Kích thước bể bơi
-  Loại chất liệu xây dựng: kính chịu lực, nhựa hỗn hợp, bê tông,…  
-  Bể phụ chứa nước. 
-  Hệ thống lọc, bơm nước.
Chi phí duy trì bể bơi: Vì thường nằm ở trên cao nên nước trong bể bơi vô cực dễ bị bay hơi hơn bể bơi thông thường nhưng loại bể bơi này lại đòi hỏi mực nước trong bể phải cao tràn bờ.  Do đó, chi phí để duy trì đủ lượng nước trong bể và sạch sẽ cần được tính đến.
 
Xây dựng hồ bơi vô cực - bể tràn
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế xây dựng bể bơi tràn
1. Điều kiện địa hình – cảnh quan
Yếu tố đầu tiên tác động đến chi phí xây dựng hồ bơi vô cực là các điều kiện của cảnh quan. Chúng không những tác động đến ngân sách mà còn phải lập kế hoạch và khai thác trước rất lâu hoặc loại bỏ một lượng lớn đất và mảnh vụn chon lấp chuẩn bị lắp đặt. Tuỳ vào từng điều kiện vị trí địa lý khó khăn hay thuận lợi mà tính chi phí xây dựng và thi công. Bao gồm: đào đất, san lấp mặt bằng, loại đất tốt hay không tốt, nhiều đất đá hay không, vị trí có cây cối, bụi rậm hoặc khu vực có nhiều gỗ đều phải bỏ ra một khoản tiền để loại bỏ chúng. Đó là chưa kể đến các tác nhân bên ngoài tác động đến địa hình làm kìm hãm thời gian thi công chuẩn bị mặt bằng.
 
2. Kích thước hồ bơi
Kích thước cũng có những tác động nhất định đến chi phí xây dựng và thi công hồ bơi. Nếu bạn đang có kế hoạch trên một cạnh biến mất 6m sẽ gần như yêu cầu cùng một lượng công việc như một cạnh 9m. Vì vậy, có một hồ bơi vô cực lớn không thêm nhiều chi phí thêm so với một hồ bơi có kích thước nhỏ hơn. Nếu cạnh tiêu cực hoặc cạnh vô cực bao gồm một góc của hồ bơi thì có thể thêm chi phí bổ sung.
 
3. Vật liệu xây dựng
Các loại vật liệu thường được sử dụng trong thi công bể bơi vô cực là sợi thuỷ tinh, mosaic, gạch ngói, bê tông, sứ, hoặc khảm. Mỗi loại có giá thành khác nhau, tuỳ vào túi tiền của mình để lựa chọn loại hình phù hợp, tuy nhiên khi đã xác định thiết kế hồ bơi vô cực thì việc lựa chọn vật liệu tất yếu phải được ưu tiên cao, để đảm bảo tính thẩm mĩ sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các gạch có hoa văn trang trí tinh tế để tô điểm cho không gian hồ bơi càng thêm quyến rũ. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm một vẻ ngoài liền mạch với khung cảnh, hãy xem xét kính và acrylic cho tường và cạnh vô cực. Việc chọn lọc các vật liệu chất lượng tốt, mẫu mã bắt mắt sẽ góp phần tác động không nhỏ đến giá thành xây dựng hồ bơi.
 
4. Chi phí bảo trì và vận hành
Đây là yếu tố hàng ngày tác động đến tổng chi phí tạo nên sự khác biệt của hồ bơi tràn viền. Cần bao nhiêu chi phí để vận hành hoặc duy trì một hồ bơi cạnh vô cực? Tất cả các hoá đơn điện, bảo dưỡng máy bơm, động cơ, skimmer, chlorine, axit muriatic, soda ash, bộ test nước,bộ lọc nếu sử dụng các cột lọc giấy, cát cho bộ lọc sẽ phải được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, người dùng còn nên xem xét trang bị chắn lá cây và bụi bẩn trong trường hợp không sử dụng vào khoảng thời gian dài hơn 3 ngày và xem xét tổng quát hồ định kỳ.
 
5. Đội ngũ kỹ sư thi công xây dựng hồ bơi tràn chân mây
Do tính chất phức tạp và khó khăn trong xây dựng hồ bơi vô cực, đòi hỏi Kiến trúc sư, kỹ sư cho đến các kỹ thuật viên phải có khả năng đánh giá thuỷ lực của hồ bơi, hỗ trợ mặt đất và hỗ trợ thiết kế, hỗ trợ phần bố trí hệ thống điện, hệ thống xử lý nước, cách bố trí đường ống dẫn nước. Mặc dù như đã nói, một hồ bơi tràn viền rất thích hợp lắp đặt ở những nơi khó khăn như mặt đất dốc. Tuy nhiên, điều này vẫn là một thách thức lớn đối người thi công hồ bơi.
Do đó, điều quan trọng là phải chọn đúng công ty thi công hồ bơi và đội ngũ kỹ sư thi công xây dựng hồ bơi tràn chân mây có kinh nghiệm trong thiết kế hồ bơi độc đáo này. Điều này mới chắc chắn mang đến những hiệu ứng kỳ diệu của hồ bơi cạnh vô cực mà lại rất an toàn.
 
Cách để tiết kiệm chi phí khi xây dựng bể bơi bơi tràn bờ
-  Nên thuê các chuyên gia, kỹ sư xây dựng thật sự am hiểu về các công trình xây dựng bể bơi để duyệt bản vẽ chi tiết trước khi tiến hành thi công.
-  Sử dụng nắp bể chứa nước để tiết kiệm chi phí năng lượng do bốc hơi. 
-  Không nên tốn nhiều chi phí cho sàn lòng bể vì đây không phải là trọng tâm. 
-  Tránh xây dựng ở những nơi dốc.
-  Nên đầu tư kĩ lưỡng vào phần bờ của bể bơi vì đây là điểm quan trọng nhất để đạt được hiệu ứng vô cực.
 
Xây dựng hồ bơi vô cực - bể tràn
 
Bạn đang có dự định xây dựng hồ bơi cho gia đình mình tại khu nghĩ dưỡng hay tại biệt thự sân vườn? Bạn mong muốn tìm kiếm giải pháp nâng cấp dịch vụ giải trí trong khu khách sạn VIP 5 sao đẳng cấp? Thiết kế hồ bơi tràn chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Thu hút khách hàng tham quan, thử thách, tận hưởng những điều mới mẻ và thú vị nhất trong khuôn khổ cảnh quan…. bể bơi vô cực chính là một giải pháp tuyệt vời .